Khám phá thiên đường ẩm thực Phú Quốc
Được mệnh danh là đảo ngọc trên vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc, Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi có núi, sông, suối, rừng, biển cả
Đến Phú Quốc ngoài việc tắm biển, lặn ngắm những rặng san hô tuyệt đẹp, trải nghiệm những hoạt động thể thao, giải trí đặc sắc tại các khu vui chơi phức hợp đẳng cấp… du khách còn được thưởng thức đặc sản địa phương, đặc biệt là những món ngon được chế biến từ nguồn hải sản phong phú của biển. Để tận hưởng trọn vẹn hương vị biển Phú Quốc, có 3 món hải sản du khách nhất định không thể bỏ qua đó là ghẹ Hàm Ninh, gỏi cá trích và nhum biển.
Ghẹ Hàm Ninh
Nguồn ảnh: Internet
Làng chài Hàm Ninh ven bờ biển Phú Quốc là “đất lành” của các món hải sản tươi ngon, giá mềm, đặc biệt nổi tiếng với món ghẹ Hàm Ninh trứ danh. Dày mình, thịt ngọt và chắc, ghẹ Hàm Ninh không cần quá to nhưng luôn tươi bởi được đánh bắt trong ngày. Món ăn này chỉ cần chế biến đơn giản như hấp, luộc chấm muối tiêu chanh hoặc thả cùng nồi lẩu chua cay ăn kèm với rau xanh là đủ khiến thực khách “xiêu lòng”.
Gỏi cá trích
Nguồn ảnh: Internet
Cùng với ghẹ Hàm Ninh, món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc hải sản tại Phú Quốc là gỏi cá trích. Cá trích sống sẽ được làm sạch, sau đó làm tái bằng nước cốt chanh tươi, trộn cùng dừa tươi nạo thơm bùi, hành tím thái sợi, hành tây để dậy lên mùi thơm đặc trưng. Gỏi cá trích được cuốn bằng bánh tráng, rau sống, chấm cùng nước mắm mặn đặc trưng và trọn vị nhất khi được thưởng thức cùng rượu sim Phú Quốc.
Nhum Phú Quốc
Nguồn ảnh: Internet
Một đặc sản miền biển khác không thể bỏ lỡ là nhum biển, hay còn gọi là cầu gai, món hải sản được tìm kiếm nhiều nhất trong các khu chợ ẩm thực của Phú Quốc. Nhum biển được ví như nhân sâm của biển cả bởi những tác dụng bổ dưỡng dành cho sức khỏe. Nhum biển có thể bổ đôi để nướng mỡ hành thơm nức, tái chanh với vị ngọt béo hay nấu cháo.
Hồ tiêu Phú Quốc
Nguồn ảnh: Internet
Ngoài những đặc sản của biển, nếu là người đam mê khám phá và tìm hiểu những nét đẹp bình dị, du khách đến với Phú Quốc chắc hẳn không còn xa lạ với đặc sản hồ tiêu và hình ảnh những hàng tiêu xanh ngắt chạy dài. Hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, có vị thơm, cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác. Người dân Phú Quốc bảo tồn nghề trồng tiêu không những vì mục đích kinh tế mà còn có giá trị lớn về văn hóa, du lịch. Tiêu đã trở thành đặc sản địa phương và là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa. Các vườn tiêu luôn được đưa vào danh mục điểm đến trong các tour du lịch Phú Quốc.
Nước mắm Phú Quốc
Nguồn ảnh: Internet
Bên cạnh hồ tiêu, nước mắm Phú Quốc không chỉ là món ăn mà còn được xem là biểu tượng văn hóa của người dân Phú Quốc, là một trong những sản phẩm chính tạo nên sức hút của thành phố đảo. Không chỉ du khách Việt Nam mà ngay cả du khách nước ngoài cũng bị hấp dẫn bởi nước mắm Phú Quốc. Sau mỗi chuyến tham quan xưởng làm nước mắm trên đảo Phú Quốc, không có du khách nào là không mua mắm Phú Quốc mang về làm quà. Đặc biệt, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 5 năm 2021.
Rượu sim
Nguồn ảnh: Internet
Một đặc sản nổi tiếng khác nên mua làm quà khi du lịch Phú Quốc đó là Rượu sim. Rượu được làm từ những trái sim chín mọng lên men nên có hương vị rất đặc biệt, hơi chát ở đầu lưỡi nhưng lại ngọt thanh ở cuống họng. Ai đã từng được thưởng thức một lần thứ rượu tuyệt vời này chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó. Không chỉ là một trong những “tuyệt tửu” của Việt Nam, rượu sim còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, và chữa một số bệnh như: xương khớp ở người già, sỏi mật, sỏi thận.
Bún quậy Phú Quốc
Nguồn ảnh: Internet
Ẩm thực Phú Quốc không chỉ gói gọn trong những loại hải sản, những đặc sản nức tiếng mang về làm quà. Thiên đường nghỉ dưỡng còn “chiêu đãi” thực khách nhiều món ăn lạ miệng gây thương nhớ. Trong đó, bún quậy được coi là món ăn độc nhất vô nhị chỉ có tại đảo ngọc Phú Quốc. Ăn bún quậy không chỉ là nếm thử hương vị món ăn, mà bạn còn đang tận hưởng và thưởng thức cả cuộc sống giản dị, phóng khoáng của người dân địa phương trong từng bát bún. Với sợi bún được làm từ gạo tươi, ăn kèm các loại “topping” đến từ biển như mực tươi, chả cá, chả tôm cho đến thịt bò làm ngọt nước, du khách chắc hẳn sẽ nhớ mãi món bún đặc biệt này khi được tự tay tạo nên hương vị nước chấm “thần thánh” cho bát bún của mình. Bí quyết riêng của người dân Phú Quốc khi thưởng thức bún quậy chính là một ly nước mía tắc mát lạnh để cân bằng cùng vị cay ấm đặc trưng.
Nấm tràm
Nguồn ảnh: Internet
Khi đã đặt chân lên Phú Quốc, du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món nấm tràm, loại nấm đặc sản riêng của đảo Ngọc. Nấm tràm có màu tím, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác. Người dân trên đảo đã kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao… tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm. Thưởng thức món canh nấm tràm du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc.
Ẩm thực chợ đêm Phú Quốc
Nguồn ảnh: Internet
Ngoài ra, du khách có thể tìm đến chợ đêm để khám phá thêm ẩm thực phong phú của biển đảo Phú Quốc qua những món ăn ngon như: cơm ghẹ, còi biên mai nướng muối ớt, các loại cá, mực, ốc, sò, bào ngư nướng... hay những món cháo hải sản nóng hổi với vị thanh ngọt làm ấm lòng du khách.
Hãy đến Phú Quốc để cảm nhận nét đẹp dung dị và hồn hậu đến từ con người cũng như nền văn hoá, ẩm thực đa dạng ở nơi đây.
Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng hợp).