ĐỘNG AM TIÊN - TUYỆT TÌNH CỐC PHIÊN BẢN VIỆT – THIÊN ĐƯỜNG NƠI HẠ GIỚI

 Cảnh quan như chốn bồng lai tiên cảnh, nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, động Am Tiên là điểm đến cuối tuần hợp lý. Đến với nơi đây, du khách vừa được ngắm cảnh quan thiên nhiên vừa có thể có được những bức ảnh hóa thân thành nhân vật kiếm hiệp. Hãy đến và tận hưởng "tuyệt tình cốc" phiên bản Việt!

     Ninh Bình giống như viên ngọc trên bản đồ du lịch Việt Nam, có sông, có núi và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc. Trong đó có động Am Tiên với phong cảnh kỳ bí, địa hình đặc biệt đậm chất kiếm hiệp. Du khách nào đã một lần tới thăm nơi đây thì đều vương vấn không quên.

Động Am Tiên qua góc quay của phim “Tấm Cám – Chuyện chưa kể”

     Động Am Tiên nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km. Đường đi đến đây khá hiểm trở bởi phần lớn khu vực động Am Tiên là một thung lũng ngập nước được bao bọc bởi những vách núi đá. Với địa hình đặc biệt, Am Tiên như một thế giới riêng biệt ẩn chứa nhiều màu sắc lịch sử thu hút bất kỳ du khách nào ghé thăm.

Vách núi đá bao bọc động Am Tiên

     Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhật (nguyên Viện trưởng Viện Sử học), chùa động Am Tiên như một thế giới riêng biệt, xưa kia đây là nơi vua Đinh nuôi nhốt hổ báo để trừng trị những kẻ có tội, còn ngay dưới chân núi Đìa là Ao Giải, nơi vua nuôi giải để ném những kẻ có tội xuống ao cho giải ăn thịt. Đây cũng là nơi vua Lê Đại Hành nhốt các tù binh Quách Quân Biện, Triệu Phụng Huân của nhà Tống xâm lược Đại Cồ Việt năm 981, đến năm 986 mới trả cho sứ giả Lý Giác.
     Sau khi lên ngôi vua, Đinh Tiên Hoàng phong cho Trương Ma Ní làm Tăng Lục Đạo Sĩ. Sau đó, Trương Ma Ní và con trai Trương Ma Sơn đã cải tạo nơi hiểm trở này thành một pháp trường xử án để giúp vua trị nước (theo Việt sử tiêu án - Ngô Thì Sĩ).
Động Am Tiên ở lưng chừng núi, vị trí địa lý khá hiểm trở. Từ xa, động có hình dạng giống như miệng con rồng nên còn được gọi là hang rồng. Nhiều nhũ đá có hình cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước. Ngoài ra trong khu vực còn có hang Muối, hang Tiền... là nơi vua cất giữ lương thực, ngân khố quốc gia thời Đinh Lê.
     Chùa động Am Tiên được bao quanh bốn bề là núi, nên không gian nơi đây gần như tách biệt với thế giới ngoài kia. Phong cảnh Am Tiên hùng vĩ, nên thơ, nhưng lại ám một màu u buồn, huyền bí như còn lưu dấn ấn tàn dư của pháp trường năm xưa.

     Những năm cuối cuộc đời, thái hậu Dương Vân Nga cũng xuất gia tu hành ở chùa Am Tiên. Một bài thơ truyền khẩu khắc được trên tường chùa đã tóm tắt phần nào cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng Hậu Dương Vân Nga:

Hai vai gồng gánh hai Vua

Hai triều hoàng hậu, tu Chùa Am Tiên
Theo chồng đánh Tống bình Chiêm
Có công với nước, vô duyên với đời.

     Đến thời Lý, nhà sư Nguyễn Minh Không đã ở trong hang tụng kinh thuyết pháp, xây thêm các bệ thờ Phật ở trong hang, người đời sau tiếp tục mở rộng cảnh chùa chiền để khách thập phương hành hương đến đó.

Chùa Am Tiên - Nơi Thái hậu Dương Văn Nga tu hành

     Và mới gần đây, dân phượt Việt bắt đầu truyền tai nhau về động Am Tiên có vẻ đẹp không thua kém những khu sơn trang nổi tiếng trong phim kiếm hiệp Trung Quốc, và họ đã đặt cho nơi đây một biệt danh là “Tuyệt tình cốc” của Việt Nam.
     Chỉ cách Hà Nội khoảng gần 100km, đây quả là địa điểm không mấy khó khăn để du khách miền Bắc du lịch, khám phá vào những ngày cuối tuần hay những kỳ nghỉ ngắn ngày. Thậm chí, nếu thời gian không cho phép, du khách vẫn có thể ngao du “tuyệt tình cốc” và đi về luôn trong ngày.
     Hiện tại di tích động Am Tiên này chưa được đưa vào khai thác du lịch, tuy nhiên ban quản lý có mở 1 đường hầm qua núi, du khách muốn đến nơi đây khám phá cảnh đẹp có thể vào tự nhiên mà không mất bất kỳ phí tham quan nào.

Đường hầm qua núi

     Để vào được động, sau khi qua cổng, du khách phải đi xuống một lối đi bên phía tay trái, cạnh hồ nước rộng được thả sen, súng, cá rô Tổng Trường và rùa. Nước đây rất trong xanh, có thể nhìn thấy tận đáy.

Nước trong xanh ở động Am Tiên

     Động Am Tiên vẫn còn giữ được những nét đẹp hoang sơ tự nhiên. Nằm trọn trong một thung lũng nhỏ bao quanh là dãy núi đá vôi. Muốn lên được động Am Tiên, du khách phải trải qua hơn 200 bậc đá.

     Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, du khách sẽ nhìn được bao quát không gian mênh mông rộng lớn của cảnh quan hùng vĩ nơi đây với thế núi cao sừng sững và hồ nước trong xanh trải dài hút tầm mắt. Đặc biệt, du khách sẽ cảm nhận được không khí linh thiêng, hào hùng của một thời lịch sử.

Quang cảnh nhìn từ chùa Am Tiên

     Với địa thế hiểm trở ở nơi thâm sơn cùng cốc ít người qua lại, động Am Tiên vẫn còn chứa nhiều điều bí ẩn. Hãy đến với Ninh Bình vào một ngày sớm nhất để cùng khám phá về vẻ đẹp của động Am Tiên!

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận